சைகா

சைகா அறிவியல் வகைப்பாடு

இராச்சியம்
விலங்கு
பைலம்
சோர்டாட்டா
வர்க்கம்
பாலூட்டி
ஆர்டர்
ஆர்டியோடாக்டைலா
குடும்பம்
போவிடே
பேரினம்
சைகா
அறிவியல் பெயர்
சைகா டாடரிகா

சைகா பாதுகாப்பு நிலை:

ஆபத்தான ஆபத்தில் உள்ளது

சைகா இடம்:

ஆசியா

சைகா வேடிக்கையான உண்மை:

பெரிய மூக்குகள் தூசியை வடிகட்ட உதவுகின்றன

சைகா உண்மைகள்

இளம் பெயர்
கன்றுகள்
குழு நடத்தை
  • கூட்டம்
வேடிக்கையான உண்மை
பெரிய மூக்குகள் தூசியை வடிகட்ட உதவுகின்றன
மதிப்பிடப்பட்ட மக்கள் தொகை அளவு
50,000-150,000
மிகப்பெரிய அச்சுறுத்தல்
வேட்டையாடுதல்
மிகவும் தனித்துவமான அம்சம்
கீழ்நோக்கி இருக்கும் நாசி கொண்ட பெரிய மூக்கு
கர்ப்ப காலம்
5 மாதங்கள்
குப்பை அளவு
1-2
வாழ்விடம்
வறண்ட புல்வெளிகள், புல்வெளிகள்
வேட்டையாடுபவர்கள்
ஓநாய்கள், நாய்கள், நரிகள், மனிதர்கள்
டயட்
மூலிகை
வாழ்க்கை
  • கூட்டம்
பிடித்த உணவு
புல், லிச்சென்
வகை
மான்
பொது பெயர்
சைகா
இனங்கள் எண்ணிக்கை
2
இடம்
மைய ஆசியா

சைகா உடல் பண்புகள்

நிறம்
  • பிரவுன்
  • சாம்பல்
  • மஞ்சள்
தோல் வகை
முடி
உச்ச வேகம்
80 மைல்
ஆயுட்காலம்
10-12 ஆண்டுகள்
எடை
30-45 கிலோ (66-99 பவுண்ட்)
உயரம்
0.6-0.8 மீ (2-2.5 அடி)
நீளம்
1-1.5 மீ (3.2-5 அடி)
பாலியல் முதிர்ச்சியின் வயது
8 மாதங்கள் முதல் 2 ஆண்டுகள் வரை
பாலூட்டும் வயது
4 மாதங்கள்

'சைகா பெரிய மூக்கு மான் என்று அழைக்கப்படுகிறது. '



மத்திய ஆசியாவின் கடுமையான வறண்ட புல்வெளிகளில் செழித்து வளரும் இந்த தனித்துவமான மிருகம் அதன் மூக்கால் பரந்த அளவிலான நாசியால் உடனடியாக அடையாளம் காணப்படுகிறது. சைகாவின் முனகல் தூசி வடிகட்டலுக்குப் பயன்படுத்தப்படுகிறது, அதன் வறண்ட வாழ்விடத்தில் தேவையான கருவியாகும். இந்த மிருகம் என பட்டியலிடப்பட்டுள்ளது ஆபத்தான ஆபத்தில் உள்ளது 2001 முதல் ஐ.யூ.சி.என் இன் சிவப்பு பட்டியலால். அவை கோடையில் மஞ்சள்-சிவப்பு நிறம் மற்றும் குளிர்காலத்தில் சாம்பல் நிறம். ஆண்களுக்கு கொம்புகள் உள்ளன, அவை லைர் போன்ற வடிவத்தில் சற்று வளைந்திருக்கும்.



நம்பமுடியாத சைகா உண்மைகள்!

  • சைகாவின் மூக்கு பல நோக்கங்களுக்கு உதவுகிறது. இது குளிர்காலத்தில் காற்றை வெப்பமாக்குகிறது, கோடையில் தூசியை வடிகட்டுகிறது, மேலும் இனச்சேர்க்கை அழைப்புகளையும் பெருக்கும்.
  • வேட்டையாடுதல் மற்றும் வருடாந்திர நோய் ஆகிய இரண்டினாலும் சைகா எந்தவொரு விலங்கினத்தின் வேகமான சரிவுகளில் ஒன்றாகும்.
  • இந்த மிருகங்கள் சுமார் 1000 நபர்களின் மந்தைகளில் கூடும்.
  • இனப்பெருக்க காலத்தில் ஆண்கள் தங்கள் ஆற்றல் முழுவதையும் தங்கள் அரண்மனையில் செலுத்துகிறார்கள், இது அவர்களின் இறப்பு விகிதத்தை அதிகரிக்கிறது.

சைகா அறிவியல் பெயர்

தி பெயர் சைகாரஷ்ய வார்த்தையான சஜ்காக் என்பதிலிருந்து பெறப்பட்டது, இது ஒரு வகையான சாமோயிஸ் துணி. சைகாவின் இரண்டு கிளையினங்கள் உள்ளன:சைகா டாடரிகாமற்றும்சைகா டார்டாரிகா மங்கோலிகா. ஆதிக்கம் செலுத்தும் கிளையினங்கள்,எஸ். டார்டாரிகா, ரஷ்யா மற்றும் கஜகஸ்தானில் பரந்த அளவில் காணப்படுகிறது. சிறிய கிளையினங்கள்,எஸ். டி. மங்கோலிகாமேற்கு மங்கோலியாவில் மட்டுமே காணப்படுகிறது.

சைகா தோற்றம்

இந்த மிருகம் கோடையில் அடியில் பலேர் ரோமங்களுடன் கூடிய வெளிர் சிவப்பு-மஞ்சள் நிறமாகும். அவற்றின் குளிர்கால கோட்டுகள் நீளமாகவும், மந்தமான சாம்பல் நிறமாகவும் இருக்கும். ஆண்களும் பெண்களும் வைத்திருக்கும் பெரிய மூக்கிற்காக ஆடுகள் சேமிப்பதைப் போலவே அவை இருக்கின்றன. அவர்களின் நாசி கீழ்நோக்கி எதிர்கொள்ளும். அவர்கள் நீண்ட, மெல்லிய கால்கள் மற்றும் ஒரு பாக்ஸி உடல் கொண்டவர்கள். ஆண்களுக்கு அம்பர் நிற கொம்புகள் உள்ளன, அவை சற்று வளைந்திருக்கும். அவை சுமார் 0.6-0.8 மீட்டர் உயரத்தில் நிற்கின்றன, மேலும் மிகப்பெரிய சைகா மான் 1.5 மீட்டர் நீளம் கொண்டது. பெண்கள் ஆண்களின் முக்கால்வாசி அளவு.



காட்டு சைகா மான், சைகா டாடரிகா டாடரிகா, ரஷ்யாவின் அஸ்ட்ராகான் ஒப்லாஸ்ட், ஸ்டெப்னோய் சரணாலயத்தில் ஒரு நீர்வழிக்கு வருகை தருகிறது
காட்டு சைகா மான், ரஷ்யாவின் அஸ்ட்ராகான் ஒப்லாஸ்டில் உள்ள ஸ்டெப்னோய் சரணாலயத்தில் ஒரு நீர்வழிக்கு வருகை தருகிறது.

சைகா நடத்தை

இந்த மிருகங்கள் சுமார் 1000 நபர்களின் குழுக்களாக வாழலாம், ஆனால் 30-40 குழுக்கள் இனப்பெருக்க காலத்திற்கு வெளியே மிகவும் பொதுவானவை. பெண்களின் பெரிய மந்தைகள் இனப்பெருக்க காலத்திற்கு முன்பே ஒன்றாக இடம்பெயர்ந்து பின்னர் சிறிய குழுக்களாக பிரிகின்றன. ஆண்களின் பெரிய குழுக்களும் பதிவாகியுள்ளன. நாடோடி வாழ்க்கைமுறையில் அவர்கள் ஒரு நாளைக்கு 72 மைல்கள் வரை பயணிக்கின்றனர், மேலும் பெரிய அளவிலான இடம்பெயர்வுகள் நிகழ்கின்றன, எனவே சைகா கடுமையான குளிர்காலத்தைத் தவிர்க்கலாம்.

பகலில், இந்த மிருகங்கள் புல்வெளி புற்களில் மேய்ந்து, நீர்ப்பாசன துளைகளைக் கண்டுபிடிக்கின்றன. இரவில், அவர்கள் தூங்குவதற்கு முன் பூமியில் வட்ட பதிவுகள் தோண்டி எடுக்கிறார்கள். சைகா ஒரு நாடோடி இனம், ஆனால் அவை வடக்கிலிருந்து தெற்கே சில பொதுவான இடம்பெயர்வு பாதைகளைப் பின்பற்றுகின்றன. நாடுகளுக்கு இடையிலான வேலிகள் மற்றும் எல்லைகள் பெரும்பாலும் இந்த இடம்பெயர்வு முறைகளில் தலையிடுகின்றன.

சைகாவின் மூக்கு அதன் மிகவும் தனித்துவமான அம்சமாகும் மற்றும் பல நோக்கங்களுக்கு உதவுகிறது. கோடையில், நாசி சுற்றியுள்ள சூழலில் இருந்து தூசியை வடிகட்ட உதவுகிறது. குளிர்காலத்தில், மூக்கின் பெரிய பரப்பளவு சைகா சுவாசிக்கும்போது காற்றை சூடேற்ற உதவுகிறது. இனப்பெருக்க காலத்தில் இனச்சேர்க்கை அழைப்புகளை பெருக்க மூக்கு உதவுகிறது என்றும் கருதப்படுகிறது.



சைகா வாழ்விடம்

சைகாவின் சில தனித்துவமான மக்கள் உள்ளனர், பெரும்பாலும் ஆதிக்கம் செலுத்தும் கிளையினங்களான எஸ். டார்டாரிகா. இந்த மக்கள் மங்கோலியா, கஜகஸ்தான், ரஷ்யா மற்றும் கல்மிகியா உள்ளிட்ட மத்திய ஆசியாவின் அரை வறண்ட புல்வெளிகளில் சுற்றித் திரிகிறார்கள். அவர்கள் வறண்ட நிலைமைகளை விரும்புகிறார்கள். இந்த மிருகத்தின் பெரிய மந்தைகள் பெரும்பாலும் தட்டையான பகுதிகளில் கூடுகின்றன, மலைகள் இல்லாதவை மற்றும் கடினமான மற்றும் கரடுமுரடான நிலப்பரப்பு இல்லாதவை.

சைகா டயட்

இந்த மிருகங்கள் தாவரவகைகள். அவை மத்திய ஆசியப் படிகளில் நூற்றுக்கணக்கான வெவ்வேறு நிலங்களில் வாழும் தாவரங்களில் தினமும் மேய்கின்றன. அவர்கள் புற்கள், லைகன்கள், முனிவர் தூரிகை மற்றும் கோடைகால சைப்ரஸ் ஆகியவற்றை விரும்புகிறார்கள். சைகாவின் உணவில் உள்ள பல தாவரங்கள் மற்ற விலங்குகளுக்கு விஷம்.

சைகா பிரிடேட்டர்கள் மற்றும் அச்சுறுத்தல்கள்

வயதுவந்த சைகா வீழ்ச்சி ஓநாய்கள் , ஆசிய சமவெளிகளில் அவற்றின் இயற்கை வேட்டையாடுபவர்கள். இளம் மான் மிருக நாய்களால் இரையாகும் நரிகள் . இந்த மிருகங்கள் அதிக வேகத்தில் இயங்கக்கூடும், மேலும் இந்த வேகத்தைப் பயன்படுத்தி படிகளில் வேட்டையாடுபவர்களிடமிருந்து தப்பிக்க முடியும்.

மீதமுள்ள சைகா மான் மக்களுக்கு மனிதர்கள் மிகப்பெரிய அச்சுறுத்தலாக உள்ளனர். இந்த மிருகங்கள் மக்கள்தொகை வீழ்ச்சியின் பல நிகழ்வுகளின் மூலம் வந்துள்ளன, அவை 1921 ஆம் ஆண்டு தொடங்கி சோவியத் யூனியனால் பாதுகாக்கப்பட்டன. சோவியத் ஒன்றியத்தின் வீழ்ச்சிக்குப் பிறகு, இந்த விலங்குகள் மீதான பாதுகாப்புகள் சில காலமாக நிறுத்தப்பட்டன. இது அவர்களின் செங்குத்தான மக்கள் தொகை வீழ்ச்சிக்கு பங்களித்தது.

சோவியத் யூனியனின் வீழ்ச்சிக்குப் பின்னர் சீனா மற்றும் மத்திய ஆசியாவில் கிராமப்புற சமூகங்கள் வறுமையில் விழுந்தன. சைகா இறைச்சி மற்றும் கொம்பு மிகவும் விரும்பப்படுகின்றன - அவற்றின் கொம்புகள் சீன மருத்துவத்தில் குறிப்பாக மதிப்புமிக்கவை. பெரிய அளவிலான வேட்டையாடுதல் மற்றும் வேட்டையாடுதல் இனங்கள் வீழ்ச்சியடைந்தன. பெரிய அளவிலான மிருகங்களை குறிவைக்கும் பொருட்டு வேட்டையாடுபவர்கள் பெரும்பாலும் மோட்டார் சைக்கிள்களுடன் மந்தைகளுக்குள் செல்கின்றனர். ஆண் சைகா அவர்களின் கொம்புகளை இலக்காகக் கொண்டிருப்பதால், இது பெரும்பாலும் இனச்சேர்க்கை காலத்தில் பெண்களுடன் இணைவதற்கு போதுமான ஆண்கள் இல்லை என்பதாகும்.

சைகா வருடாந்திர நோய்கள் மற்றும் வைரஸ்கள் ஆகியவற்றால் பாதிக்கப்படுகிறார், இது ஏற்கனவே அச்சுறுத்துகிறது ஆபத்தான ஆபத்தில் உள்ளது இனங்கள். பாஸ்டுரெல்லோசிஸ் எனப்படும் ஒரு பாக்டீரியா தொற்று 2010 மற்றும் 2015 ஆம் ஆண்டுகளில் ஆயிரக்கணக்கான சைகா மிருகத்தின் வீழ்ச்சியாகும். இந்த தொற்று ஆயிரக்கணக்கான நபர்களைக் கொன்றது மற்றும் சைகா மக்களின் பல துணைக்குழுக்களை பாதித்தது.

சைகா இனப்பெருக்கம் மற்றும் வாழ்க்கை சுழற்சி

பெண்கள் தங்கள் வாழ்க்கையின் முதல் வருடத்திற்குள் பாலியல் முதிர்ச்சியடைகிறார்கள், அதே சமயம் ஆண்கள் 2 வயது வரை பாலியல் முதிர்ச்சியை அடைவதில்லை.

இனப்பெருக்க காலத்தில், சைகா மிருகங்கள் ஒரு ஆண் மற்றும் சுமார் 5-10 பெண்களுடன் சிறிய பிரிவுகளாகப் பிரிந்தன. ஆண்களின் கட்டுப்பாட்டிற்காக ஆண்கள் தங்கள் வளைந்த கொம்புகளுடன் போராடுவார்கள், அவர்களைத் திருட விரும்பும் ஆண்களை ஆக்கிரமிப்பதைத் தடுக்கிறார்கள். சைகா மிருகங்களுக்கிடையில் வெடிக்கும் சண்டைகள் வன்முறையானவை, அவை பெரும்பாலும் ஆபத்தானவை. ஆண்களின் இனப்பெருக்க காலத்தில் எந்த நேரத்திலும் மேய்ச்சல் இல்லை, ஏனெனில் அவர்கள் ஒவ்வொரு கணமும் தங்கள் பெண்களின் பாதுகாப்பைக் காத்துக்கொள்கிறார்கள். இதன் பொருள் 80-90% ஆண் மிருகங்கள் இனச்சேர்க்கை பருவத்தில் இறக்கின்றன, அவற்றின் அரண்மனையை பாதுகாக்கும் போது அல்லது ஊட்டச்சத்துக் குறைபாட்டிற்கு ஆளாகும்போது.

பெண் மிருகங்களுக்கு 5 மாதங்கள் கர்ப்ப காலம் இருக்கும். அவர்கள் ஒன்று அல்லது இரண்டு இளம் குழந்தைகளைப் பெற்றெடுக்கிறார்கள், அவை புல்லில் மறைந்திருக்கும். இந்த குட்டிகளை கன்றுகள் என்று அழைக்கிறார்கள். அவர்கள் சுற்றி நடக்க முடியும் வரை அவர்கள் சுமார் 8 நாட்கள் புல்லில் செலவிடுகிறார்கள். 4 மாதங்களுக்குப் பிறகு, இளைஞர்கள் தங்கள் தாய்மார்களிடமிருந்து பாலூட்டப்படுகிறார்கள்.

இந்த மிருகங்கள் 10-12 ஆண்டுகளுக்கு இடையில் காடுகளில் வாழ்கின்றன.

சைகா மக்கள் தொகை

மத்திய ஆசிய வரம்பில் இந்த மிருகத்தின் 5 முக்கிய மக்கள் தற்போது உள்ளனர். தற்போதுள்ள சைகாவின் எண்ணிக்கை தெரியவில்லை, ஆனால் மதிப்பீடுகள் 50,000 முதல் 150,000 நபர்களுக்கு இடையில் வைக்கின்றன. அவர்களின் மக்கள் தொகை மில்லியன் கணக்கில் உள்ளது.

பாதுகாப்பு முயற்சிகள் 2019 ஆம் ஆண்டில் தங்கள் சந்ததிகளின் அதிகரிப்பைக் குறிப்பிட்டுள்ளன. முந்தைய ஆண்டு, 58 சைகா கன்றுகள் மட்டுமே ஆராய்ச்சியாளர்களால் பிறந்து எண்ணப்பட்டன. 2019 ஆம் ஆண்டில், அந்த எண்ணிக்கை 500 க்கு மேல் இருந்தது. ஆபத்தான சைகா மிருகங்களின் குறைந்து வரும் மக்களைக் காப்பாற்ற இது சொந்தமாக போதாது, ஆனால் இது பாதுகாப்பு முயற்சிகள் செயல்படக்கூடும் என்பதற்கான அறிகுறியாகும்.

அனைத்தையும் காண்க 71 எஸ் உடன் தொடங்கும் விலங்குகள்

சுவாரசியமான கட்டுரைகள்