சிறுத்தை

சீட்டா அறிவியல் வகைப்பாடு

இராச்சியம்
விலங்கு
பைலம்
சோர்டாட்டா
வர்க்கம்
பாலூட்டி
ஆர்டர்
கார்னிவோரா
குடும்பம்
ஃபெலிடே
பேரினம்
அசினோனிக்ஸ்
அறிவியல் பெயர்
அசினோனிக்ஸ் ஜுபாடஸ்

சிறுத்தை பாதுகாப்பு நிலை:

பாதிக்கப்படக்கூடியது

சிறுத்தை இடம்:

ஆப்பிரிக்கா
ஆசியா
யூரேசியா

சீட்டா வேடிக்கையான உண்மை:

உலகின் அதிவேக நில பாலூட்டி!

சிறுத்தை உண்மைகள்

இரையை
கெஸல், வைல்டிபீஸ்ட், ஹரே
இளம் பெயர்
குட்டி
குழு நடத்தை
  • தனி / சோடிகள்
வேடிக்கையான உண்மை
உலகின் அதிவேக நில பாலூட்டி!
மதிப்பிடப்பட்ட மக்கள் தொகை அளவு
8,500
மிகப்பெரிய அச்சுறுத்தல்
வாழ்விடம் இழப்பு
மிகவும் தனித்துவமான அம்சம்
சிறிய கருப்பு புள்ளிகளில் மூடப்பட்ட மஞ்சள் நிற ரோமங்கள்
கர்ப்ப காலம்
90 நாட்கள்
வாழ்விடம்
திறந்த புல்வெளி
வேட்டையாடுபவர்கள்
மனித, சிங்கம், கழுகு
டயட்
கார்னிவோர்
சராசரி குப்பை அளவு
3
வாழ்க்கை
  • தினசரி
பொது பெயர்
சிறுத்தை
இனங்கள் எண்ணிக்கை
5
இடம்
ஆசியா மற்றும் ஆப்பிரிக்கா
கோஷம்
உலகின் அதிவேக நில பாலூட்டி!
குழு
பாலூட்டி

சீட்டா உடல் பண்புகள்

நிறம்
  • பிரவுன்
  • மஞ்சள்
  • கருப்பு
  • அதனால்
தோல் வகை
ஃபர்
உச்ச வேகம்
70 மைல்
ஆயுட்காலம்
10 - 12 ஆண்டுகள்
எடை
40 கிலோ - 65 கிலோ (88 எல்பி - 140 எல்பி)
உயரம்
115cm - 136cm (45in - 53in)
பாலியல் முதிர்ச்சியின் வயது
20 - 24 மாதங்கள்
பாலூட்டும் வயது
3 மாதங்கள்

சிறுத்தை வகைப்பாடு மற்றும் பரிணாமம்

சீட்டா என்பது ஒரு பெரிய மற்றும் சக்திவாய்ந்த பூனை ஆகும், இது ஒரு காலத்தில் ஆப்பிரிக்கா மற்றும் ஆசியா முழுவதும் மற்றும் ஐரோப்பாவின் சில பகுதிகளிலும் காணப்பட்டது. எவ்வாறாயினும், இன்று அதன் பரந்த இயற்கை வரம்பின் ஒரு சில தொலைதூர பகுதிகளில் மட்டுமே இது காணப்படுகிறது, முதன்மையாக வளர்ந்து வரும் மனித குடியிருப்புகள் மற்றும் அவற்றின் ரோமங்களுக்காக அவற்றை வேட்டையாடுவது. சீட்டாவின் ஐந்து வெவ்வேறு கிளையினங்களாக பரவலாகக் கருதப்படுகின்றன, அவை நிறத்தில் சற்று மாறுபடும் மற்றும் அவற்றின் புவியியல் இருப்பிடத்தால் மிக எளிதாக வேறுபடுகின்றன. அவர்கள் கர்ஜிக்க முடியாததால் அவர்கள் ‘பெரிய பூனை’ குடும்பத்தின் ஒரு பகுதியாக கருதப்படவில்லை என்றாலும், சீட்டாக்கள் ஆப்பிரிக்காவின் மிக சக்திவாய்ந்த வேட்டையாடுபவர்களில் ஒருவராக இருக்கின்றன, மேலும் துரத்தும்போது அவற்றின் அபரிமிதமான வேகத்திற்கு மிகவும் புகழ்பெற்றவை. குறுகிய காலத்திற்கு 60mph க்கும் அதிகமான வேகத்தை எட்டக்கூடிய திறன் கொண்ட சீட்டா உலகின் மிக வேகமாக நில பாலூட்டியாகும்.



சிறுத்தை உடற்கூறியல் மற்றும் தோற்றம்

சீட்டாவில் நீண்ட மற்றும் மெல்லிய உடல் உள்ளது, இது கரடுமுரடான மஞ்சள் நிற ரோமங்களால் மூடப்பட்டிருக்கும் மற்றும் சிறிய கருப்பு புள்ளிகளால் ஆனது. அதன் நீண்ட வால் சமநிலை மற்றும் திசையை விரைவாக மாற்ற உதவுகிறது மற்றும் சீட்டாவின் உடலின் மற்ற பகுதிகளைப் போலல்லாமல், வால் முழுவதும் வளையப்பட்ட அடையாளங்கள் உள்ளன, இது கருப்பு நுனியில் முடிகிறது. சிறுத்தைகள் உயர்ந்த தலைகளைக் கொண்ட சிறிய தலைகளைக் கொண்டுள்ளன, அவை சுற்றியுள்ள புல்வெளிகளை சாத்தியமான இரையை ஆய்வு செய்யும் போது உதவுகின்றன. உட்புறக் கண்ணிலிருந்து, மூக்கு வழியாகவும், வாயின் வெளிப்புறமாகவும் இயங்கும் தனித்துவமான கருப்பு “கண்ணீர் அடையாளங்கள்” அவை உள்ளன, அவை பிரகாசமான சூரியனால் கண்மூடித்தனமாகப் பாதுகாக்க உதவும் என்று கருதப்படுகிறது. சீட்டாவின் விதிவிலக்கான வேகம் வலுவான மற்றும் சக்திவாய்ந்த பின்னங்கால்கள் மற்றும் நம்பமுடியாத நெகிழ்வான மற்றும் தசை முதுகெலும்பு உள்ளிட்ட பல விஷயங்களால் ஏற்படுகிறது, இது சீட்டாவை விரைவாக விரைவாகச் செல்வதோடு மட்டுமல்லாமல் அவற்றை மிகவும் சுறுசுறுப்பாகவும் ஆக்குகிறது. அவை பின்வாங்க முடியாத நகங்களையும் கொண்டுள்ளன, அவை தரையில் தோண்டி, சீதைக்கு அதிக வேகத்தில் சிறந்த பிடியைக் கொடுக்கும்.



சிறுத்தைகள் விநியோகம் மற்றும் வாழ்விடம்

சீட்டா ஒரு காலத்தில் பல கண்டங்களில் பரவியிருந்த ஒரு பரந்த வரலாற்று வரம்பைக் கொண்டிருந்தது, ஆனால் அவற்றின் விநியோகம் இன்று ஈரானில் காணப்படும் ஒரு சிறிய எண்ணிக்கையிலும், துணை-சஹாரா ஆபிரிக்காவில் காணப்படும் பெரும்பான்மையிலும் சிதறிக்கிடக்கிறது. கிழக்கு மற்றும் தென்னாப்பிரிக்காவின் சில வெவ்வேறு பகுதிகளில் சிறுத்தைகள் இன்னும் காணப்பட்டாலும், காட்டு சீட்டாக்களின் அதிக மக்கள் தொகை இப்போது தென்மேற்கு ஆபிரிக்காவின் நமீபியாவில் காணப்படுகிறது. சிறுத்தைகள் பொதுவாக பரந்த, திறந்த புல்வெளிகளில் இரையை வேட்டையாடுகின்றன, ஆனால் அவை பாலைவனங்கள், அடர்த்தியான தாவரங்கள் மற்றும் மலைப்பாங்கான நிலப்பரப்பு உள்ளிட்ட பல்வேறு வாழ்விடங்களிலும் காணப்படுகின்றன, அவை உணவு மற்றும் நீர் இரண்டையும் போதுமான அளவில் வழங்குகின்றன. சிறுத்தைகள் ஆப்பிரிக்காவின் மிகவும் பாதிக்கப்படக்கூடிய பூனைகளில் ஒன்றாகும், மக்கள்தொகை எண்ணிக்கை முக்கியமாக வளர்ந்து வரும் மனித குடியிருப்புகளால் பாதிக்கப்படுகிறது, அவை அவற்றின் சொந்த வாழ்விடங்களை ஆக்கிரமிக்கின்றன.

சீட்டா நடத்தை மற்றும் வாழ்க்கை முறை

சீட்டா ஆப்பிரிக்காவின் பூனைகளில் தனித்துவமானது, ஏனெனில் அவை பகலில் மிகவும் சுறுசுறுப்பாக இருக்கின்றன, இது குளிர்ந்த இரவில் வேட்டையாடும் லயன்ஸ் மற்றும் ஹைனாஸ் போன்ற பெரிய வேட்டையாடுபவர்களிடமிருந்து உணவுக்கான போட்டியைத் தவிர்க்கிறது. ஆண்களுடன் பெரும்பாலும் சிறிய குழுக்களாக, பொதுவாக அவர்களது உடன்பிறப்புகளுடன் சுற்றிக் கொண்டிருக்கும் மிகவும் நேசமான பூனை இனங்களில் அவைவும் ஒன்றாகும், மேலும் விந்தை போதும், இது 18 மாதங்களைத் தவிர்த்து தனிமையான விலங்குகளாக இருக்கும் பெண்கள் அல்லது அவர்கள் குட்டிகளைக் கவனித்துக்கொள்கிறார்கள் . சிறுத்தைகள் என்பது கடுமையான வீட்டு விலங்குகளாகும், அவை பெரிய வீட்டு எல்லைகளில் ரோந்து செல்கின்றன, மேலும் அவை பெரும்பாலும் மற்ற சிறுத்தைகள் மற்றும் உண்மையில் லயன்ஸ் போன்றவற்றை ஒன்றுடன் ஒன்று சேர்க்கின்றன, பெண்கள் ஆண்களை விட மிகப் பெரிய வரம்பில் சுற்றித் திரிகிறார்கள். அவை பொதுவாக கூச்ச சுபாவமுள்ள மற்றும் மிகவும் திருட்டுத்தனமான விலங்குகளாக இருக்கின்றன, இதனால் வெப்பமான பகல் நேரங்களில் அவை எளிதில் கண்டுபிடிக்கப்படாமல் வேட்டையாட முடியும்.



சிறுத்தை இனப்பெருக்கம் மற்றும் வாழ்க்கை சுழற்சிகள்

சுமார் 3 மாதங்கள் நீடிக்கும் ஒரு கர்ப்ப காலத்திற்குப் பிறகு, பெண் சீட்டா இரண்டு முதல் ஐந்து குட்டிகளுக்கு இடையில் பிறக்கிறது, அவை ஆப்பிரிக்க வனப்பகுதியில் பார்வையற்றவர்களாகவும் நம்பமுடியாத அளவிற்கு பாதிக்கப்படக்கூடியவர்களாகவும் பிறக்கின்றன. குட்டிகள் இறைச்சியை சாப்பிடத் தொடங்கும் போது முதல் சில மாதங்களுக்குத் தங்கள் தாயிடமிருந்து குடிக்கின்றன, மேலும் அவளைப் பார்ப்பதிலிருந்து வேட்டையாடுவது எப்படி என்பதைக் கற்றுக் கொள்ள முடிந்ததால் அவளுடன் வேட்டை பயணங்களில் செல்லத் தொடங்குகின்றன. சீட்டா குட்டிகள் தங்கள் உடன்பிறப்புகளுடன் விளையாடுவதன் மூலம் வேட்டையாடும் நுட்பங்களை கற்றுக் கொள்கின்றன, மேலும் வெற்றிகரமாக வேட்டையாடும் வரை 18 மாதங்கள் முதல் 2 வயது வரை தங்கள் சொந்த நிலப்பகுதியைக் கண்டுபிடிப்பதற்காக வெளியேறும் வரை தாயுடன் இருக்கும். துரதிர்ஷ்டவசமாக, சீட்டா எண்ணிக்கையில் இத்தகைய கடுமையான வீழ்ச்சிக்கு ஒரு முக்கிய காரணம் என்னவென்றால், சீட்டா குட்டிகளில் 75% வரை 3 மாதங்களுக்கு மேல் வாழவில்லை, ஏனெனில் அவற்றின் தாய் அவர்களுக்கு உணவளிக்க உணவு கண்டுபிடிக்க ஒவ்வொரு நாளும் அவர்களை விட்டு வெளியேற வேண்டும், பாதிக்கப்படக்கூடிய குட்டிகளை வேட்டையாடுபவர்களின் முகத்தில் உதவியற்ற நிலையில் விட்டுவிடுகிறது.

சீட்டா டயட் மற்றும் இரை

சீட்டாவில் விதிவிலக்கான கண்பார்வை உள்ளது, எனவே அதன் இரையை முதலில் (10 முதல் 30 மீட்டர் தொலைவில் இருந்து) பின்தொடர்வதன் மூலம் பார்வையைப் பயன்படுத்துகிறது, பின்னர் சரியான நேரத்தில் அதைத் துரத்துகிறது. சிறுத்தைகள் பெரும்பாலும் தங்கள் இரையை பரந்த திறந்தவெளியில் கொன்றுவிடுகின்றன, ஆனால் மற்ற விலங்குகளால் துரத்தப்படுவதைத் தடுக்க அதை மறைத்து வைக்கும் இடத்திற்கு இழுத்துச் செல்கின்றன. சீட்டா தனது இரையை நேராக சாப்பிட முடியாததால் இதைச் செய்ய வேண்டும், ஏனெனில் அவை துரத்தலுக்குப் பிறகு மிகுந்த சூடாக இருக்கின்றன, அவை விருந்துக்கு வருவதற்கு முன்பு குளிர்விக்க நேரம் தேவை. சிறுத்தைகள் மாமிச விலங்குகள், அதாவது அவை உயிர்வாழத் தேவையான ஊட்டச்சத்தைப் பெறுவதற்காக மட்டுமே மற்ற விலங்குகளை வேட்டையாடி கொன்றுவிடுகின்றன. அவை முக்கியமாக கெஸல் உள்ளிட்ட பெரிய தாவரவகைகளையும், வைல்ட் பீஸ்ட் போன்ற பல பெரிய மான் இனங்களையும், ஜீப்ராஸ் மற்றும் ஹரேஸ் போன்ற சிறிய பாலூட்டிகளையும் வேட்டையாடுகின்றன. சீட்டாவின் சரியான உணவு அதன் இருப்பிடத்தைப் பொறுத்தது.

சீட்டா பிரிடேட்டர்கள் மற்றும் அச்சுறுத்தல்கள்

வயதுவந்த சீட்டா அதன் சூழலில் ஒரு மேலாதிக்க வேட்டையாடும், எனவே மற்ற பெரிய வேட்டையாடுபவர்களால் இரையாக (போட்டியாக) பார்க்கப்படுவதில்லை. இருப்பினும், சீட்டா குட்டிகள் நம்பமுடியாத அளவிற்கு பாதிக்கப்படக்கூடியவை, குறிப்பாக அவற்றின் தாய் வேட்டையாடும்போது, ​​லயன்ஸ் மற்றும் ஹைனாஸ் உள்ளிட்ட பல விலங்குகளால் இரையாகின்றன, ஆனால் ஈகிள்ஸ் மற்றும் கழுகுகள் போன்ற பெரிய பறவை இனங்கள். சீட்டாக்களுக்கு மிகப்பெரிய அச்சுறுத்தல் மக்கள், அதன் இயற்கையான வாழ்விடத்தின் பரந்த பகுதிகளை தங்களுக்காக எடுத்துக்கொண்டது மட்டுமல்லாமல், பெரிய நிலப்பரப்பை தேசிய பூங்காக்களாகவும் மாற்றியுள்ளனர். இந்த பகுதிகள் லயன் மற்றும் ஹைனா மக்கள்தொகை இரண்டிலும் அதிகரிப்புகளைக் காட்டுவதாகத் தோன்றினாலும், இந்த மற்ற பெரிய வேட்டையாடுபவர்களின் எண்ணிக்கையுடன் உணவுக்கு அதிக போட்டி இருப்பதால் சீட்டாவின் எண்ணிக்கை மிகக் குறைவு.



சிறுத்தை சுவாரஸ்யமான உண்மைகள் மற்றும் அம்சங்கள்

வெவ்வேறு கிளையினங்களுக்கிடையேயான மிகவும் தனித்துவமான வேறுபாடு என்னவென்றால், அவற்றின் சுற்றுப்புற சூழலைப் பொறுத்து அவற்றின் ஃபர் நிறம் சற்று மாறுகிறது. மிகவும் வறண்ட பாலைவனப் பகுதிகளில் காணப்படும் அந்த சிறுத்தைகள் தென்னாப்பிரிக்க புல்வெளிகளில் சுற்றித் திரியும் கிங் சீதாக்களை விட இலகுவானவை மற்றும் சிறிய இடங்களைக் கொண்டுள்ளன, மேலும் அவை இருண்டவை, சற்று பெரியவை மற்றும் பெரிய இடங்களைக் கொண்டுள்ளன. சிறுத்தைகள் கர்ஜிக்க முடியாது என்றாலும், அவை ஒரு மைல் தூரத்திற்கு மேல் கேட்கக்கூடிய உயரமான சத்தம் உட்பட பலவிதமான ஒலிகளை உருவாக்குகின்றன. சீட்டா என்பது உலகின் பூனைகளில் மிகவும் தனித்துவமானது, மேலும் இது சிறுத்தைப்பாட்டியுடன் மிகவும் குழப்பமாக இருந்தாலும், அதன் பெயர் இந்து வார்த்தையான ‘சிட்டா’ என்பதிலிருந்து வந்ததாகக் கருதப்படுகிறது, அதாவது ‘புள்ளிகள்’.

மனிதர்களுடனான சிறுத்தை உறவு

அவர்களின் கடுமையான தோற்றம் இருந்தபோதிலும், சிறுத்தைகள் உண்மையில் உள்ளூர் மக்களால் ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக வளர்க்கப்படுகின்றன, ஏனெனில் அவை கிராமவாசிகளுக்கான உணவை வேட்டையாட உதவுகின்றன. அவர்கள் நீண்ட காலமாக சிறை வைக்கப்பட்டுள்ளனர், ஆனால் அவர்கள் குறிப்பாக ஆரோக்கியமான நபர்களை உற்பத்தி செய்வதாகத் தெரியவில்லை என்பதால், இரத்தக் கோட்டை மீட்டெடுக்க காட்டு சிறுத்தைகள் தொடர்ந்து பிடிபட்டன. இயற்கையான வரம்பில் மக்கள் கோப்பைகளாக வேட்டையாடப்பட்ட சிறுத்தைகள் ஏராளமான இடங்களிலிருந்து முற்றிலுமாக மறைந்துவிட்டன, மேலும் வளர்ந்து வரும் மனித குடியிருப்புகளுக்கு வாழ்விட இழப்பு மற்றும் விவசாயத்திற்கான நிலத்தை அழித்தல் ஆகியவற்றுடன், சீட்டா எண்ணிக்கை இன்றும் பல பகுதிகளில் வேகமாக குறைந்து வருகிறது.

சிறுத்தைகள் பாதுகாப்பு நிலை மற்றும் வாழ்க்கை இன்று

இன்று, சீட்டாவை ஐ.யூ.சி.என் ஒரு இனமாக பட்டியலிட்டுள்ளது, இது எதிர்காலத்தில் அதன் இயற்கை சூழலில் அழிவிலிருந்து பாதிக்கப்படக்கூடியது. அதிக எண்ணிக்கையிலான போட்டியிடும் வேட்டையாடுபவர்களின் இருப்பிடமாக இருக்கும் இயற்கை பூங்காக்களின் அதிகரிப்புடன் வாழ்விட இழப்பு உலகின் சீட்டா மக்கள் தொகையில் கடுமையான சரிவுக்கு வழிவகுத்தது. உலகெங்கிலும் உள்ள உயிரியல் பூங்காக்கள் மற்றும் விலங்கு நிறுவனங்களில் வளர்ந்து வரும் எண்ணிக்கையுடன், 7,000 முதல் 10,000 நபர்கள் வரை காடுகளில் எஞ்சியுள்ளதாக மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது.

அனைத்தையும் காண்க 59 சி உடன் தொடங்கும் விலங்குகள்

சீதையை எப்படி சொல்வது ...
பல்கேரியன்சிறுத்தை
கற்றலான்சிறுத்தை
செக்மெலிந்த சிறுத்தை
டேனிஷ்கெபார்ட்
ஜெர்மன்கெபார்ட்
ஆங்கிலம்சிறுத்தை
எஸ்பெராண்டோசிறுத்தை
ஸ்பானிஷ்அசினோனிக்ஸ் ஜுபாடஸ்
எஸ்டோனியன்கெபார்ட்
பின்னிஷ்சிறுத்தைகள்
பிரஞ்சுசிறுத்தை
காலிசியன்சிறுத்தை
ஹீப்ருசிறுத்தை
குரோஷியன்கெபார்ட்
ஹங்கேரியன்சிறுத்தை
இந்தோனேசியசிறுத்தை
இத்தாலியஅசினோனிக்ஸ் ஜுபாடஸ்
ஜப்பானியர்கள்சிறுத்தை
லத்தீன்அசினோனிக்ஸ்
ஆங்கிலம்சிறுத்தை
டச்சுசிறுத்தை
ஆங்கிலம்கெபார்ட்
போலிஷ்கெபார்ட்
போர்த்துகீசியம்சிறுத்தை
ஆங்கிலம்சிறுத்தை
ஸ்லோவேனியன்கெபார்ட்
ஸ்வீடிஷ்கெபார்ட்
துருக்கியம்சிறுத்தை
வியட்நாமியசிறுத்தைகள்
சீனர்கள்சிறுத்தை
ஆதாரங்கள்
  1. டேவிட் பர்னி, டோர்லிங் கிண்டர்ஸ்லி (2011) விலங்கு, உலகின் வனவிலங்குகளுக்கு வரையறுக்கப்பட்ட காட்சி வழிகாட்டி
  2. டாம் ஜாக்சன், லோரென்ஸ் புக்ஸ் (2007) தி வேர்ல்ட் என்சைக்ளோபீடியா ஆஃப் அனிமல்ஸ்
  3. டேவிட் பர்னி, கிங்பிஷர் (2011) தி கிங்பிஷர் அனிமல் என்சைக்ளோபீடியா
  4. ரிச்சர்ட் மேக்கே, கலிபோர்னியா பல்கலைக்கழக பதிப்பகம் (2009) தி அட்லஸ் ஆஃப் ஆபத்தான உயிரினங்கள்
  5. டேவிட் பர்னி, டோர்லிங் கிண்டர்ஸ்லி (2008) இல்லஸ்ட்ரேட்டட் என்சைக்ளோபீடியா ஆஃப் அனிமல்ஸ்
  6. டோர்லிங் கிண்டர்ஸ்லி (2006) டார்லிங் கிண்டர்ஸ்லி என்சைக்ளோபீடியா ஆஃப் அனிமல்ஸ்
  7. டேவிட் டபிள்யூ. மெக்டொனால்ட், ஆக்ஸ்போர்டு யுனிவர்சிட்டி பிரஸ் (2010) தி என்சைக்ளோபீடியா ஆஃப் பாலூட்டிகள்

சுவாரசியமான கட்டுரைகள்